DANH MỤC SẢN PHẨM
Kinh nghiệm lựa chọn màn hình gaming phù hợp cho bạn

Kinh nghiệm lựa chọn màn hình gaming phù hợp cho bạn

TRẦN HỮU TÀI
Thứ Ba, 29/08/2023
Nội dung bài viết

Trên thị trường hiện nay màn hình máy tính ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người dùng, nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau : Làm hình ảnh, đồ họa hay chơi game. Có rất nhiều thương hiệu, mẫu mã màn hình chơi game khác nhau: Màn hình Asus, Màn hình AOC, … Để lựa chọn một chiếc màn hình chơi game phù hợp đã khiến rất nhiều các bạn game thủ gặp khó khăn. Vì vậy mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn lựa chọn màn hình một cách dễ dàng hơn.

Màn hình chơi game là gì?

Vào cuối những năm 2000, khi người tiêu dùng bắt đầu chơi game nhiều, khi các mạng internet trở nên phổ biến, các tựa game xuất bản rất nhiều game online. Sự chuyển giao từ CRT sang LCD và yêu cầu ngày càng cao của giới game thủ nên phân khúc mà ngày nay chúng ta gọi là “màn hình chơi game” mới bắt đầu phát triển.

Màn hình chơi game khác với màn hình văn phòng và màn hình đồ họa thế nào ? Màn hình văn phòng sẽ hướng tới các tính năng giúp bảo vệ người sử dụng khi dùng ở trong thời gian dài (chống nháy, giảm ánh sáng xanh…) và mức giá sẽ ở mức thấp hơn so với 2 loại màn hình kia.

Màn hình đồ họa sẽ hướng đến việc tối ưu hóa hình ảnh, màu sắc hiển thị, thường sẽ được nhà sản xuất cẩn chỉnh ngay từ đầu với độ chính xác rất cao. Do đó các màn hình dùng để thiết kế đồ họa, làm video hình ảnh sẽ là loại màn hình có giá đắt nhất

Màn hình chơi game có rất nhiều phân khúc, tùy vào nhà sản xuất. Điểm chung của các màn hình chơi game là tối ưu hóa độ phản hồi (tần số quét, độ trễ…) để mang lại những trải nghiệm mượt mà, hình ảnh sắc nét mà các game thủ chuyên nghiệp cần. Một số thương hiệu đã chấp nhận hi sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy sự mượt mà này. Giá của màn hình chơi game rất phong phú và đa dạng, thường sẽ dao động từ 3-15 triệu, tùy theo độ phân giải mà tần số quét của màn hình.

Vậy để lựa chọn một chiếc màn hình gaming phù hợp phải cần lưu ý những điều gì?

1. Kích thước màn hình

Để lựa chọn một chiếc màn hình gaming chúng ta cần phải cân nhắc về việc lựa chọn kích thước của màn hình. Nói đúng là thì về kích thước lớn cũng chưa chắc rằng đã tốt, đúng là màn hình càng to thì nhìn vào hình ảnh hiện thị sẽ rất rộng và thích, nhưng nếu vậy thì có nhiều game sẽ bị rộng quá không nhìn hết được rìa màn hình, chưa kể đến những lúc cần tập trung chúng ta chỉ nhìn chú ý đến trung tâm của màn hình.

Đối với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 đến 1m, kích thước màn hình 24-27inch sẽ là tối ưu nhất. Chúng rất phổ biến và giá thành cũng tương đối hợi lý. Những màn hình lớn như 32-34 đang xuất hiện trên thị trường cũng nhiều, nhưng giá thành còn rất cao và không đem lại nhiều tối ưu hay nhu cầu mà những game thủ chuyên nghiệp đang yêu cầu.

Nếu một chiếc màn hình 24inch 144Hz thì sẽ có giá dao động từ 4-7 triệu, nhưng với màn 34inch thì sẽ phải trả gấp 2-3 lần nhưng tần số quét chỉ lên đến được 120Hz. Nên lựa chọn một kích thước màn hình hợp lý, nó không những sẽ giúp trải nghiệm game tốt hơn mà còn tiết kiệm được cho bạn một số tiền.

2. Tần số quét

Tần số quét là điều cần để ý tiếp theo. Thông thường các màn hình máy tính sẽ là 60Hz, các màn hình chơi game MOBA có thể dùng 60Hz nhưng nếu để chơi những game FPS như CS:GO, PUBG, Valorant… thì phải nên dùng màn hình 144Hz hoặc màn hình 240Hz. Khi lựa chọn màn hình chơi game, bạn phải biết được khả năng của chiếc máy chơi game của mình đến mức nào.

3. Độ phân giải

Cũng như tần số quét, độ phân giải màn hình càng cao thì càng sắc nét. Tuy nhiên độ phân giải cao đòi hòi cấu hình máy cũng phải cao tương xứng để có thể đảm bảo sự mượt mà trong trải nghiệm.

Nếu như sắm một chiếc màn hình 4K mà chơi game với tốc độ khung hình chỉ 100fps thì với màn hình Full HD với 200fps sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là với các game FPS. Đối với những bạn gamer việc giảm độ phân giải để chơi cho mượt là chuyện thường ngày. Nhưng nếu sắm màn hình 4K mà phải chơi ở độ phân giải thấp hơn thì rõ ràng là kế hoạch của bạn có vấn đề.

Nếu bạn sử dụng máy console để chơi game, lời khuyên của mình là không nên mua màn hình có độ phân giải nào khác ngoài Full HD. Riêng đối với những bạn dùng PC, việc chơi game ở độ phân giải khác độ phân giải gốc của màn hình là điều nên tránh. Tuy nhiên PC thì bạn chơi độ phân giải nào thì tín hiệu là độ phân giải đó.

Ngay cả một số dòng màn hình đắt tiền như màn hình Acer Predator X34 34inch mà tính năng upscale còn chưa tốt. Vì vậy lời khuyên của mình là nên đảm bảo máy bạn đủ khả năng đạt được ít nhất là 60 khung/hình giây ở độ phân giải gốc của màn hình.

4. Tỉ lệ màn hình

Tỉ lệ màn hình phổ biến nhất hiện này vẫn là tỉ lệ 16:9, nó tương thích với tất cả các trò chơi. Dạo gần đây nhiều màn hình và người tiêu dùng cũng ưa dùng tỉ lệ 21:9 để sử dụng cho các game bom tấn : Fallout 4, Tom Raider, GTA 5 ,...

Nhưng nếu để lựa chọn mình vẫn sẽ chọn 16:9 vì tỉ lệ này tương thích được tất cả các game còn 21:9 chỉ có một số game tương thích. Ngoài ra bản thân mình không thích màn hình to vì như ở trên mình đã nói rằng sẽ không bao quát được toàn bộ màn hình, tỉ lệ 16:9 thường sẽ ở 24-27inch còn tỉ lệ 21:9 có thể lên đến 32-34inch.

5. Tốc độ đáp ứng của màn hình

Khác với những điều trên, tốc độ đáp ứng càng thấp thì càng tốt. Thông thường màn hình chơi game thường có tốc độ đáp ứng rất cao, tối thiểu là 5ms và có thể xuống 1ms.

Đối với các màn hình tấm nền IPS và VA, 5ms là con số có thể chấp nhận được để tránh hiện tượng bóng ma đối với các chuyển động nhanh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh đẹp. Nếu muốn đạt được tốc độ 1ms thì phải sử dụng đến tấm nền TN, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận những hạn chế của tấm nền này như : màu sắc không đúng, nhợt nhạt,… nhưng sẽ có được sự rõ nét tối đa trong hình ảnh.

Nếu bạn chỉ chơi game để cho giải trí hoặc thư giãn thì nên lựa chọn màn hình sử dụng IPS hoặc VA với tốc độ đáp ứng là 5ms vì ngoài việc chơi game ra bạn sẽ có thể xem phim hoặc chỉnh sửa hình ảnh, video ở mức độ không chuyên. Các màn hình chơi game với tốc độ phản ứng 1ms chỉ phù hợp với các game thủ chuyên nghiệp hoặc các bạn thường xuyên chơi game, các streamer game, dành ra 6-7 tiếng/ngày để chơi game.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn màn hình gaming phù hợp với nhu cầu của bạn. Mong rằng sẽ giúp được các bạn ở phần nào trong việc lựa chọn màn hình. Xin chân thành cảm ơn!

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết

Thu gọn.
.
.
.