DANH MỤC SẢN PHẨM
Màn hình chơi game khác gì màn hình thường? Có đáng để đầu tư?

Màn hình chơi game khác gì màn hình thường? Có đáng để đầu tư?

TRẦN HỮU TÀI
Thứ Ba, 29/08/2023
Nội dung bài viết

Bạn đang muốn sắm cho mình một chiếc màn hình gaming nhưng đang phân vân không biết nó có điểm gì khác so với màn hình thường và có đáng để bạn đầu tư hay không? Bài viết dưới đây TNC Store sẽ đưa ra những phân tích cụ thể để bạn có thể hiểu màn hình gaming là gì và và có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Cùng theo dõi nhé!

Màn hình gaming là gì?

Màn hình là một thiết bị điện tử quan trọng được dùng để liên kết với máy tính nhằm mục đích hiển thị và phục vụ nhu cầu, khả năng giao tiếp giữa người sử dụng và chiếc máy tính.

 

Từ đó ta có thể hiểu màn hình gaming chính là chiếc màn hình có đủ các chức năng, yếu tố tốt nhất để đáp ứng nhu cầu chơi game, mang lại cho người dùng những hình ảnh game sinh động và giúp họ có được những trải nghiệm game tuyệt vời nhất. 

Màn hình chơi game khác gì màn hình thường?

Tốc độ phản hồi màn hình (Response Time)

Tốc độ phản hồi màn hình là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác, được đo bằng mili giây (ms). Với những màn hình thông thường, tốc độ phản hồi màn hình khá chậm nên khi chơi game trên màn hình này độ trễ cao sẽ không mang đến trải nghiệm tốt cho game thủ. 

Màn hình gaming có tốc độ phản hồi rất nhanh, thường là từ 1-5ms, tốc độ này giúp bạn có được chất lượng hình ảnh sắc nét, không xảy ra hiện tượng bị mờ hay nhòe hình ảnh mang đến cho game thủ những trải nghiệm game mượt mà nhất. 

Tần số quét

Một yếu tố quan trọng khác khi lựa chọn màn gaming chính là tần số quét (Hz) hay còn biết đến là tần số làm tươi. Đây là chỉ số thể hiện khả năng làm mới khung hình của màn hình trong vòng 1s.

Với những màn hình thông thường tần số quét chỉ khoảng 60 đến 75hz còn màn hình gaming chỉ số này lên đến 144Hz thậm chí là 240 Hz. Với khả năng làm mới khung hình cao gấp nhiều lần  như vậy, ta có thể dễ hiểu màn hình gaming mang lại cho người dùng chất lượng hình ảnh tốt, mượt mà hơn như thế nào so với màn hình thường.

Hỗ trợ nhiều cổng kết nối

Màn hình gaming sẽ mang đến cho bạn nhiều cổng kết nối với khả năng liên kết với nhiều thiết bị hơn. Với những màn hình thông thường chỉ có một cổng Display và một cổng HDMI. Còn với màn hình gaming bên cạnh có một cổng HDMI đời mới, cổng DisplayPort (DP) thì chúng còn có thêm các cổng USB để sạc pin cho bàn điều khiển hoặc giúp kết nối thêm các thiết bị hiện đại khác.

Mang tính chuyên biệt hơn

Nhìn chung thì màn hình gaming có những chức năng mang tính chuyên biệt, được thiết kế nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chơi game. Màn hình thường chỉ được thiết kế để đáp ứng tốt các tác vụ thông thường hàng ngày như lướt web, xem phim hay soạn thảo văn bản hay chơi các tựa game đơn giản. Vì chúng có tần số quét và tốc độ phản hồi chậm nên khi chơi game hình ảnh sẽ không được sống động và có hiện tượng bị nhòe và giật lag.

 

Những nhược điểm của màn hình thường đã được khắc phục triệt để trong màn hình gaming. Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi game nên chúng đã được tối ưu về tần số quét, tốc độ phản hồi cực nhanh giúp mang lại những hình ảnh sắc nét, mượt mà và sống động nhất. Bên cạnh đó, màn hình gaming có có thêm nhiều cổng kết nối hiện đại vừa giúp hình ảnh được truyền ổn định vừa giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn kết nối các thiết bị khác nhau. 

Tạm kết 

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng màn hình cho các tác vụ đơn giản hằng ngày hay chơi các tựa game đơn giản thì có thể sử dụng màn hình thường. Còn nếu muốn có được cảm giác chơi game tốt nhất, muốn chiến những tựa game đòi hỏi độ trễ thấp, có tốc độ cao thì bạn nên đầu tư cho mình một chiếc màn hình gaming.

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết

Thu gọn.
.
.
.